SixNetwork ปฎิวัติวงการ Digital creative

0
905

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการเปิดตัวของ โปรเจค Six Network ที่คิดจะมาปฎิวัติวงการ Digital creative ด้วยพลังของเทคโนโลยี Blockchain โดยในวันนี้ทาง Blockchain รีวิวจะมาเล่าให้ฟังว่าโปรเจคนี้คืออะไร

Six Network คืออะไร

Six Network คือ Platform ที่สร้างขึ้นเพื่อวงการ Digital content ต่างโดยต้องการมาแก้ปัญหาในปัจจุบันในเรื่องค่าธรรมเนียม การผูกขาดของแพลทฟอร์ม รวมถึงการเข้าถึงสินเชื่อของ  Digital creative ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของบริษัทผู้ประกอบการทางด้าน Digital content จำนวนมากทั้งในไทยและต่างประเทศเช่น Ookbee Tencent ซึ่งตลาดของวงการ Digital นั้นมีมูลค่า 11 ล้านล้านดอลลาร์

ปัญหาที่เกิดขึ้นในวงการ Digital Creative ปัจจุบัน

ปัญหาด้านการผูกขาด

        ให้ลองนึกภาพว่าถ้าเราเป็นนักเขียนนิยายคนหนึ่งที่อยากจะขายงานเขียน สิ่งที่เราต้องทำคือเราต้องหาช่องทางการขายงานของเรา เช่น Market Place ต่างๆไม่ว่าจะเป็น App store หรือ Play store ซึ่งในความเป็นจริงคือแพลทฟอร์มเหล่านี้นั้นกินส่วนแบ่งที่สูงมากในปัจจุบันถึง 30% เช่นถ้าเรากำหนดว่าทุกคนที่เข้ามาอ่านหนังสือของเราต้องจ่ายครั้งละ 0.1 บาท  ลองคิดว่าถ้าหนังสือของเราขายดีมากมีคนกดอ่านถึง 1000 ครั้ง เท่ากับว่าเราจะได้เงิน 70 บาทเสียให้กับตัวกลาง 30 บาท และเมื่อเราจะถอนเงินสิ่งที่เกิดขึ้นคือธนาคารกลับคิดค่าธรรมเนียมไปถึง 15 บาท เท่ากับว่าแทนที่เราจะได้เงิน 100 บาทเรากลับได้เพียง 55 บาท

ปัญหาด้านสภาพคล่อง

สิ่งที่เกิดขึ้นคือสภาพของวงการนั้นขาดสภาพคล่องมาก เพราะเท่ากับว่าถ้า Digital creative คนนั้นไม่ได้มีผลงานที่ขายได้มากพอสิ่งที่เกิดขึ้นคือ เค้าจะไม่สามารถถอนเงินได้และปกติถ้าเราใช้ Platform อย่าง Ookbee ที่เราจะได้เหรียญของ Ookbee มาที่ใช้ในระบบ สิ่งที่เกิดขึ้นคือเหรียญนั้นก็ใช้ได้แต่เพียงในระบบมันไม่สามารถมาแลกกับอย่างอื่นได้ด้วยเรื่องปัญหาของต้นทุนในการทำธุรกรรม

ปัญหาด้านความเป็นเจ้าของ

        อีกอย่างคือความเป็นเจ้าของของ Digital Creative เช่นหากเราเป็นนักแต่งเพลงคนหนึ่งที่สร้างผลงานขึ้นมา แต่ผลงานของเราจะถูกผูกขาดโดย ตัวกลางเช่นค่ายเพลงหรือแพลทฟอร์ม หากเราคิดจะย้ายค่ายหรือนำเพลงไปเล่น กลบัต้งอมีปัญหาเรื่องการผูกขาดจากตัวกลาง

ปัญหาด้านเครดิตและการหาสินเชื่อ

ปัญหาอีกอย่างคือหาก Digital Creator นี้จะหาสินเชื่อหรือแหล่งเงินทุนมันจะทำได้ยากมากเพราะ หากเราเป็นนักดนตรีที่อยากมีเงินทุนในการเช่าห้องสตูดิโอทำเพลง แต่หากปราศจาก Slip เงินเดือนก็ไม่สามารถเข้าสู่แหล่งเงินทุนได้

SixNetwork แก้ปัญหาทั้งหมดนี้ได้อย่างไร

Six Digital Asset Wallet

        สิ่งที่ Six ทำอย่างแรกคือการสร้าง Wallet ที่สามารถเก็บ Digital asset ต่างรวมถึง Copyright ของ Digital Creative และด้วยเทคโนโลยี Blockchain สิ่งที่เกิดขึ้นคือตัว Digital creative จะเป็นเจ้าของผลงานอย่างแท้จริงและสามารถส่งผลงานหากันได้โดยปราศจากตัวกลาง ส่วนตัวกลางที่เคยเป็นเช่น Playstore หรือ Appstore จะเป็นแค่ Service ที่ช่วยเราสามารถหาลูดค้าให้ได้เท่านั้น ทำให้ตัวกลางต่างๆจะเกิดการแข๋งขันที่จะทำให้ต้นทุนตัวกลางต่าง ๆ ต่ำลง

 

Six token & Smart payroll

        SixNetwork จะสร้าง Token ที่ชื่อว่า Six มาใช้ในระบบ โดยมันถูกสร้างจากแพลทฟอร์มของ Stellar ซึ่งมีต้นทุนค่าธรรมเนียมอยู่ที่ประมาณ 0.0007 สตางค์ ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องค่าธรรมเนียม โดยตัวของ Six นี้จะเป็นสื่อกลางในการซื้อขาย Content ทุกชนิด โดยมันทำงานบนระบบ Smart contract การสร้าง Six มาเป็นสื่อกลางนี้จะช่วยแก้ไขเรื่องปัญหาสภาพคล่องได้เพราะมันสามารถเปลี่ยนเป็นมูลค่าใดๆก็ได้

Liqui pay

        ในส่วนนี้คือระบบขอสินเชื่อให้แก่ Digital Creative โดยผ่านฟังชั่นที่ชื่อว่า Instant pay เช่นหาก Digital Creative ที่ใช้ระบบของ SixNetwork มาตลอด ระบบจะเก็บธุรกรรมของผู้สร้าง Content ไว้และสามารถนำไปกู้เงินกับระบบได้โดยใช้ผลงานที่ตัวเองมีเป็นสิ่งค้ำประกัน

Tokenization loyalty and reward point

ด้วย Six มันจะสามารถเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนมูลค่าอื่นๆอีกเช่น แต้มบัตรเครดิตหรือแต้มสะสม ซึ่งในอดีตนั้นการแลกมูลค่ามันไม่สามารถเป็นไปได้เพราะขาดสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน และยังมีปัญหาอื่นๆอีกเช่นหากเราจะแลกแต้มบัตรเครดิตของธนาคารที่แตกต่างกัน ทั้งสองธนาคารจะต้องมา บริหารต้นทุนอื่นๆอีกเช่นวันหมดอายุและสินค้าที่แลกได้ด้วยแต้ม ซึ่งปัญหานี้จะหมดไปด้วยการใช้ Six เป็นสื่อกลาง เพราะทุกบริษัทสามารถใช้ Six หรือออกเหรียญภายใต้ Six เพื่อให้แลกเปลี่ยนแต้มสะสมได้ ซึ่งกระบวนการเหล่านี้เป็นสิ่งที่ง่ายดายมาก

Roadmap

ภายใน White Paper ของ SixNetwork ได้กล่าวว่า Road Map จะถูกแบ่งออกเป็น 5 Wave

Wave 1 ของไตรมาสที่สี่ในปี 2018 ทาง SixNetwork จะสร้างระบบ SIX Wallet SDK รวมถึง micropayment แล้วตามด้วยระบบ Loyal point ใน Wave ที่ 2 ส่วนใน Wave ที่ 3 จะเป็นในส่วนของ Liqui pay

Team Partner advisor

ในส่วนของทีมงานนั้นมีรายชื่อจำนวนมากในส่วนของ Co-founder นั้นมีคุณ ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ผู้เป็น founder ของ ookbee คุณวัชรfounder ของ Computerlogy

ในส่วนของ advisor นั้นมีรายชื่อน่าสนใจมากมายในหลากหลายวงการเช่น ซีวอน ศิลปินจากเกาหลี Akira Morikawa อดีต Ceo ของ Line japan คุณ บอย โกสิยพงษ์ จาก loveis คุณจิรัฐ บวรวัฒนะ CEO ของ BNK48

ในส่วนของ Partner นั้นประกอบด้วย ผู้ประกอบการในวงการ Digital creative จำนวนมากดทั้งในไทยและต่างประเทศ

ICO

SixNetwork จะมี softcap ที่ 15 ล้านดอลลารห์และ Hardcap ที่ 42 ดอลลาร์ เหรียญ Six จำนวน  จำกัดที่ 1,000,000,000 ล้านเหรียญแบ่งตามสัดส่วนด้านล่างโดยในส่วนของผู้พัมนาจะถูกล็อคไว้เป็นเวลา 1-2 ปี ช่วง presale จะเริ่มในวันที่ 3 เมษายนโดยมีโบนัสที่ 6% ราคาของ Six จะถูกขายในราคาหน่วยละ 0.1 ดอลลาร์หรือ 3 บาทโดยประมาณ โดยรับสกุล ETH หรือ XLM สามารถสมัคร KYC ได้ที่ https://ico.six.network/login.html และดูรายละเอียดอื่นๆได้ที่ https://six.network/

ความคิดเห็นของผู้เขียน

SixNetwork เป็นโปรเจคที่ค่อนข้างน่าสนใจและแก้ไขปัญหาที่เกิดได้จริงในวงการ Digital Creative ซึ่งด้วยการใช้ เทคโนโลยี Blockchain มันจะสร้างความเป็นไปได้อื่นๆในวงการ หนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจคือแนวความคิดของการใช้ Token ของ SixNetwork นั้นเป็นอะไรที่ง่ายและตรงไปตรงมามาก เห็นผลชัดเจน หากระบบ Digital asset wallet ประสบความสำเร็จเราน่าจะเห็นผลในวงกว้าง Hard Cap จำนวน 42 ล้านดอลลาร์ก็ออกจะมากไปซักเล็กน้อย แต่ด้วยที่มีประสบการณ์บริหารเงินอย่าง Ookbee และ YelloMobile ซึ่งประกอบกับ Partner และ Advisor จำนวนมากทั้งในไทยและเกาหลี ก็น่าจะทำให้ SixNetwork ประสบความสำเร็จ 

** การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาให้ดีก่อนทำการตัดสินใจลงทุน ทาง Bitcoin Center Thailand จะไม่รับผิดชอบในความสูญเสียในทุกกรณี