Zmine เหมืองขุดเงินดิจิตอลกำลังจะเปิด ICO

0
1762

ในปี 2017 ที่ผ่านมากระแส Cryptocurrency ที่บูมขึ้นมากทำให้การลงทุนในเงินดิจิตอลรูปแบบต่าง ๆ เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ “ขุดเหรียญดิจิตอล หรือ Cryptocurrency Mining“ ก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม เห็นได้จากการขาดแคลนสินค้าประเภทพวก การ์ดจอหรือ GPU (graphic processing unit) ในปี 2017 จนถึงปัจจุบัน โดย ZMINE ก็เป็น ICO สัญชาติไทยอีกแห่งหนึ่งที่ได้มาลงทุนในธุรกิจเครื่องขุดนี้

การขุด Bitcoin คืออะไร?

คำว่า ”ขุด” จริง ๆ เป็นแค่การเปรียบเปรยในระบบของ Cryptocurency แบบนึงเท่านั้น โดยยกตัวอย่าง เหรียญที่นิยมที่สุด คือ Bitcoin การขุดBitcoin นั้นมีจำนวนจำกัด และทุกครั้งที่ขุดสำเร็จจะมี Bitcoin เกิดขึ้นคล้ายกับการขุดทอง แต่เนื้อแท้แล้วการขุด Cryptocurrency คือการแย่งชิงสิทธิในการเป็นผู้ตรวจสอบธุรกรรม ซึ่งการจะแย่งชิงผู้ขุดจะต้อง สุ่มตัวเลขตามรูปแบบเฉพาะที่กำหนด (Algorithm) เพื่อให้ตอบโจทย์ (Difficulty)  ที่กำหนดขึ้นโดย ผู้ขุด (Miner) สามารถใช้อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ต่างๆได้หลากหลายในทำงานนี้ได้ โดยผู้ที่แก้ไขโจทย์ได้ถูกต้องคนแรกจะได้รางวัลในจุดนี้ไป

ZMINE คืออะไร

ZMINE เป็นโปรเจคที่เกิดจากการรวมตัวกันของ กลุ่มนักขุดสัญชาติไทยที่มีประสบการณ์การขุดเงินดิจิตอลมาตั้งแต่ปี 2012 โดยรูปแบบธุรกิจที่ ZMINE ดำเนินการอยู่ในขณะนี้นั้นมีชื่อว่า WRYGC (We rent your graphic card) ซึ่งความหมายคือทาง ZMINE จะรับฝากดูแลการ์ดจอของลูกค้า และจะเป็นผู้รับผิดชอบต้นทุน ของอุปกรณ์อื่นๆเอง เช่น เมนบอร์ด, SSD, แรม, ซีพียู, โครงสร้าง, ไฟฟ้า, อุปกรณ์เนตเวริค และประกันภัยต่างๆ รวมถึงเรื่องทางเทคนิคต่างๆ เช่นการเลือกเหรียญขุด การเลือก Pool การเลือก Exchange เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดกับเจ้าของการ์ดจอ โ่ดยเหล่านี้จะเปรียบเหมือน ZMINE นั้นร่วมลงทุนกับลูกค้าไปด้วย เพราะลูกค้านำแค่กราฟฟิคการ์ดมาฝาก ส่วนที่เหลือบริษัทจะเป็นคนออกเองทั้งหมด  เมื่อขุดเหรียญ Cryptocurrency ใดๆได้มาแล้ว จะหักค่าไฟฟ้า และผลตอบแทนที่เหลือจะแบ่งครึ่งกันระหว่างบริษัท และเจ้าของกราฟฟิคการ์ด

 

WRYGC ธุรกิจฝากขุด?

ผู้เขียนนั้นเป็นอีกคนหนึ่งที่มีประสบการณ์โดยตรงกับการขุดโดยได้ลองลงทุนเครื่องขุดมาตั้งแต่ปี 2017 การขุดด้วยการ์ดจอนั้นต้องใช้ความรู้มากพอสมควร และการจะปรับแต่งการ์ดจอให้มีกำลังขุดสูงสุดนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแม้แต่การ์ดจอในรุ่นเดียวกันยี่ห้อเดียวนั้น ค่าที่ต้องปรับแต่งนั้นก็มีความแตกต่างกัน และยังรวมถึงปัญหาอื่นๆเช่น ค่าไฟ การปรับลดไฟฟ้า การเลือกเหรียญ การเลือกพูล การดูแลให้เครื่องขุดทำงาน 24 ชั่วโมง การดูแลเรื่องสถานที่ การระบายความร้อนและอุณหภูมิ ซึ่งเหล่านี้ล้วนแล้วต้องใช้ความรู้และความถนัดทั้งสิ้น สิ่งที่ทาง ZMINE ทำคือการนำ GPU ของลูกค้ามาดูแลเพื่อให้ได้กำไรสูงสุดและแบ่งส่วนแบ่งกับลูกค้า ซึ่งก็นับว่าเป็นบริการที่มีความต้องการในตลาดอยู่พอควร

ซึ่งจริง ๆ แล้วมีเครื่องขุดอีกแบบหนึ่งที่เรียกว่า ASIC ที่มีความเสถียรและมีกำลังขุดที่สูงมากการดูแลก็ง่ายกว่า แต่ทาง ZMINE จะเปิดให้บริการให้รับฝากแต่การ์ดจอเท่านั้น เพราะ GPU นั้นมีความยืดหยุ่นที่จะสามารถปรับแต่งโปรแกรมให้เข้ากับความต้องการ โดยทาง ZMINE มีความเชี่ยวชาญที่จะทำให้ประสิทธิภาพการขุดของ GPU นั้นสูงกว่าการที่ผู้คนทั่วไปขุดตามบ้าน เมื่อเทียบกับ ASIC นั้นแม้จะดูแลง่าย แต่มันขาดความยืดหยุ่น ไม่ว่าจะเป็นใครก็ไหนก็ตามที่ใช้เครื่องขุด ASIC ก็จะได้ประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน ดังนั้นการลงทุนเครื่อง ASIC สามารถแข่งกันได้ด้วยงบการลงทุนเพียงเท่านั้น แตกต่างจาก GPU ที่ประสิทธิภาพจะขึ้นอยู่กับระบบ และการจัดการของเจ้าของ และกราฟฟิคการ์ดก็ยังเป็นสิ่งที่มีมูลค่าในตัวมันเอง โดยมันยังเป็นอุปกรณ์ที่มีธุรกิจมากมายรองรับไม่ว่าจะ E-spot หรือ AI

*Note: เครื่องขุด ASIC มีข้อเสียอีกอย่างหนึ่งเมื่อเทียบกับ GPU คือมันมีการเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยีที่รวดเร็ว และเมื่อมีเครื่องรุ่นๆใหม่ๆออกที่ทำให้เครื่องรุ่นเดิมไม่สามารถขุดให้คุ้มค่าไฟได้ มันจะไม่สามารถนำไปทำอะไรได้เนื่องจากมันถูกสร้างมาเพื่อการขุดเท่านั้น ต่างจากการ์ดจอที่มันยังมีมูลค่าเพราะมันสามารถเอาไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆได้

 

โมเดลธุรกิจของ WRYGC

 1. ลูกค้านำการ์ดจอที่ตัวเองมีมากฝากกับทาง ZMINE
 2. การ์ดจอเหล่านั้นจะถูกติดตั้งลงในระบบของ ZMINE
 3. การ์ดจอทั้งหมดทำงานอยู่ภายใต้ระบบเดียวกัน
 4. ZMINE จะได้เงินดิจิตอลที่ได้จากการขุด
 5. เงินดิจิตอลที่ขุดได้ในสกุลต่างๆ จะถูกแลกเปลี่ยนเป็นเงินสกุลหลักได้แก่ Bitcoin เพื่อใช้จ่ายให้กับลูกค้า หลังแปลงแล้วมูลค่า Bitcoin ที่ได้จะถูกหักต้นทุนขั้นต้นคือค่าไฟฟ้า และรายได้หลังหักจะถูกแบ่งครึ่งๆระหว่าง ZMINE และลูกค้า6. เจ้าของกราฟฟิคการ์ดนั้น จะได้รับผลตอบแทนในรูปของ Bitcoin ทุกๆวันที่ 1 และ 16 ของทุกเดือนโดยทาง ZMINE จะดูเเลเรื่องอุปกรณ์อื่นที่จำเป็นต่อการขุดเช่น Mainboard, SSD, RAM PowerSupply, สาย PCI, Riser card และดูแลเรื่องอื่นๆ ให้แก่ลูกค้า อ้างอิงจาก Whitepaper ทาง ZMINE มีลูกค้ากว่า 200 คนและภายใน 9 เดือนก็ได้ส่งมอบ Bitcoin กว่า 200 BTC ให้แก่ลูกค้า

โดยทาง ZMINE นั้นได้มีการตั้งโรงงานและทำการขุดให้เห็นและจับต้องได้แล้ว โรงงานสูงเทียบเท่าตึก 5 ชั้น และในวันที่สัมภาษณ์นั้นก็มีการ์ดจอที่อยู่ในการดูแลเกินกว่า 15,000 ตัวแล้ว และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มีระบบตรวจสอบดูแลความปลอดภัย 24/7

Technology ของ ZMINE

 1. การติดตั้งระบบการขุดอย่างรวดเร็ว
  1. การติดตั้งเครื่องขุดใหม่ สามารถทำได้อย่างเร็วทั้งจากการใช้ประสบการณ์ เทคโนโลยี รวมถึงการใช้กระบวนการทำงานอย่างเป็นขั้นตอน ทำให้สามารถติดตั้งเครื่องขุดจำนวนมากๆได้ในเวลาอันสั้นและสามารถทำได้โดยทีมงานที่ไม่ต้องมีสกิลเฉพาะทางมาก
 2. ระบบ Solo Mining
  1. ด้วยการที่ ZMINE นั้นมีการ์ดจอจำนวนมากทำให้ทาง ZMINE สามารถทำการ Solo mining ได้โดยไม่ต้องไปเข้าร่วม Pool ต่างและสามารถขุดทั้ง Block ได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม
 3. ระบบคาดคะเนกำไร
  1. ZMINE จะมีระบบคำนวณสถิติว่าในแต่ละการ์ดจอแต่ละประเภทควรจะใช้อัลกอริทึ่มไหนและขุดเหรียญไหนรวมถึงคำนวณค่า Difficulty เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่สูงที่สุด
 4. การตั่งค่าที่ดีที่สุดให้กับการ์ดจอ
  1. การ์ดจอนั้นแม้แต่ในรุ่นเดียวกันแบรนเดียวกันกลับมีความแตกต่างในการตั้งค่าให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด โดยทาง ZMINE ได้มีการทดสอบว่าการตั้งค่าแบบไหนที่จะสามารถขุดเหรียญที่ต้องการได้ประสิทธิภาพสูงสุด
 5. ดูแล 24/7
  1. ทาง ZMINE จะดูแลระบบตลอด 24 ชั่วโมงและมีระบบแจ้งเตือนทันทีหากมีเครื่องขุดดับหรือมีปัญหา ซึ่งพนักงานจะรู้ได้ทันที
 6. การดูแลให้ระบบทำงานตลอด
 7. ZMINE จะตรวจสอบระบบตลอดเวลาหากมีเครื่องขุดที่ทำงานผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องค้างไม่ตอบสนอง หรือขุดด้วยความเร็วตํ่ากว่าที่ควรจะเป็น ระบบจะสามารถตรวจสอบได้ และแจ้งเตือนไปยังส่วนกลาง หรือแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นเองอัตโนมัติ เช่นการ Restart ตัวเองการจัดการระบบการขุดแบบ Decentralized
  1. ZMINE ได้สร้างระบบที่สามารถจัดการระบบการขุดและเลือกเหรียญ ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ Admin ในการดูแลจัดการ

 

ZMN Token

ด้วยผลสำเร็จของโมเดล WRYGC ที่ทำให้ทาง ZMINE มีลูกค้าสนใจจำนวน มากและเล็งเห็นปัญหาที่เกิดจากความนิยมของ GPU Mining ดังนี้

 1. ผู้ที่สนใจไม่สามารถหาซื้อกราฟฟิคการ์ดได้ตามต้องการ หรือตามงบประมาณที่ีมีอยู่
 2. อีกทั้งยังไม่สามารถเลือกกราฟฟิคการ์ดที่เหมาะสม ว่ารุ่นไหนถึงจะขุดได้ หรือราคาพอเหมาะที่ควรซื้อคือเท่าไหร่
 3. แม้กระทั่งไม่สามารถจัดเสปคเครื่องขุดที่ทำให้ขุดได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ ในงบประมาณ
 4. เนื่องจากอุปกรณ์ทีใช้ประกอบริคบางตัวนั้นเป็นอุปกรณ์เฉพาะทาง ทำให้ไม่สามารถหาอุปกรณ์ที่คุณภาพสูง ทนทาน มาใช้งานได้
 5. การลงทุนขุดเองที่บ้านนั้น เมื่อมาเทียบกับการนำกราฟฟิคการ์ดมาฝากไว้กับ model WRYGC นั้นแม้จะแบ่งเหรียญที่ขุดได้กับบริษัทแล้ว ก็ยังได้ผลตอบแทนดีพอๆ หรือมากกว่า ที่จะวางไว้เองที่บ้าน ที่ต้องแลกกับการเสียเวลาดูแล และรันได้มีประสิทธิภาพ

 

ด้วยปัญหาเหล่านี้ ZMINE จึงเกิดเป็น โปรเจค ZMINE ICO ขึ้นเพื่อ ให้ผู้ที่สนใจในโมเดล WRYGC มามีส่วนร่วม โดยสามารถนำ Ethereum มาแลกกับ ZMINE Token ในช่วงที่เปิดจำหน่าย โดยทาง ZMINE จะนำเงินสนับสนุนเหล่านั้นไปจัดซื้อกราฟฟิคการ์ด และอุปกรณ์ที่ประกอบเป็นริคขุด ตามที่ระบุในเรื่อง Fund distribution โดยกราฟฟิคการ์ดนั้นจะเป็นการซื้อตรงกับทางผู้ผลิตการ์ดจอ  เพื่อให้ได้กราฟฟิคการ์ด ที่ทาง ZMINE นั้นได้ทดสอบและพบว่าเหมาะสมกับการนำมาขุด โดยกราฟฟิคการ์ด และเครื่องขุดนี้จะถูกฝากไว้อยู่ในโมเดล WRYGC กับทางบริษัทเลย

ที่น่าสนใจ คือลูกค้าภายนอก ที่สนใจจะเป็นลูกค้าในระบบ WRYGC นั้นสามารถนำ ZMN Token มาแลกซื้อกราฟฟิคการ์ดนั้นในระบบ และกลายเจ้าของกราฟฟิคการ์ดนั้นได้ในทันที ผ่านทางเว็บไซต์ www.zmine.com โดยที่ไม่ต้องไปนั่งไล่ซื้อหา กราฟฟิคการ์ดที่ต้องการในตลาด และส่งมาให้ทางบริษัทอีก เนื่องจากเป็นกราฟฟิคการ์ดที่พร้อมรันทำงานอยู่แล้ว

 

ZMN จะเป็นเหรียญที่ใช้ในระบบของ ZMINE โดยผู้ที่ถือมันมีประโยชน์ดังนี้

 • สามารถใช้ซื้อ  Service ต่าง ๆ บน ZMINE website portal
 • ZMINE website portal เป็นศูนย์กลางให้ลูกค้าสามารถเข้ามาซื้อการ์ดจอและบริการดูแลการขุดของ zmine ผ่านทาง website รวมถึงเป็น market place ที่ให้ลูกค้าทำการ ซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนมือความเป็นเจ้าของการ์ดจอระหว่างกันได้อย่างสะดวกแล้วรวดเร็ว
 • ทาง ZMINE จะนำเหรียญ Cryptocurrency ที่ได้จากการขุดจากกราฟฟิคการ์ดที่ยังไม่มีลูกค้าแลกออกไป มาซื้อเหรียญและกำจัดเหรียญทิ้งในทุกๆเดือน
 • ในอนาคต ZMINE อาจจะมี Service อื่นๆ เช่น Masternode หรือการทำ GPU Farm Rendering

 

ICO & Token Distribution


ZMN Token ถูกสร้างขึ้นมาทั้งสิ้น 1,000 ล้านเหรียญถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนได้แก่ ส่วนแรก 500 ล้านเหรียญถูกนำมาขายในรอบแรก และส่วนที่สองอีก 500 ล้านเหรียญจะถูกนำไปล๊อคไว้ใน Smart Contract เพื่อเปิดให้ผู้ถือ ZMN Token เข้าไปโหวตในปีถัดไป เพื่อตัดสินใจว่าจะให้นำส่วนที่สองมานี้กลับมาขาย หรือต้องการทำลายทิ้ง

ราคาของเหรียญนั้นจะขึ้นกับมูลค่าของธุรกรรมในช่วง Private sale หากซื้อมากราคาจองเหรียญก็จะลดหลั่นกันไปโดย Private sale จะเปิดขายใน 2 เมษายนไปจนถึง 30 เมษายน โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อกับ ZMINE ได้โดยตรง ผ่านทางช่องทางติดต่อของบริษัท

ส่วนในช่วง Public sale ราคาของเหรียญจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามระยะเวลาวันละ 2 USD โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม ถึง 31 พฤษภาคม

Team

ทีมของ ZMINE ส่วนใหญ่ประกอบด้วยผู้คนที่อยู่ในวงการไอทีและนักขุดต่างๆ โดยทางคุณ KASAMAPAT VITHANWATTANA เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้าน Cryptocurrency และยังเป็น Founder ของ Re-Project Group อีกด้วยและทาง MR.JIRASAK PREMPOJWATANA ผู้เป็น Director ก็เป็น Founder ของ Strek ที่เป็น Dealer ในด้านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีประสบการณ์กว่า 20 ปี ในส่วนของ Advisor นั้นก็มีคุณ SITTIPHOL PHANVILAI หรือหนูเนย Blogger คนแรกๆที่เขียนบทความเกี่ยวกับ Cryptocurrency

 

Roadmap

ในส่วนของ Roadmap ของ ZMINE นั้นการระดมทุนเสร็จสิ้นในเดือนมิถุนายน 2018 โดยตัวโรงงานนั้นเสร็จสมบูรณ์มาตั้งแต่ต้นแล้ว และจะเริ่มทำตัว Website ในเดือนกันยายน 2018 และหลังจากนั้นจะตามด้วย Service ต่างๆเช่น Market Place, AI, MasterNode Cryptolending หรือ Consult mining

ความคิดเห็นส่วนตัว

ZMINE นั้นเป็นโปรเจค ICO ที่น่าสนใจแม้ว่าจะไม่ได่เป็นแพลทฟอร์มแบบ Decentralized ที่คนอื่นทำกัน ธุรกิจของ ZMINE นั้นออกจะเป็นแนว Centralized มากกว่าไม่ใช่อะไรที่แปลกใหม่มาก แต่ด้วยธุรกิจของ ZMINE ได้รับการพิสูจน์รวมถึงทดสอบเรียบร้อยแล้วว่าทำได้จริงมีผลกำไรให้เห็น ความเสี่ยงอย่างเดียวที่ทาง ZMINE มีคือการที่ตลาดเงินดิจิตอลอาจจะไม่เติบโตมากนักซึ่งอาจจะทำให้ผลกำไรน้อยลง แต่ ZMINE ก็เเก้ปัญหาเรื่องความเสี่ยงได้ดีโดยมีการควบคุมให้ค่าไฟมีราคาถูก รวมถึงการทำ Service อื่น ๆ ที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ไม่ว่าจะ Market place , Master Node ซึ่งมันอาจจะดูไม่ใช่อะไรที่แปลกใหม่ แต่มันเป็นสิ่งที่สามารถทำกำไรได้จริงและมันไม่ใช่เรื่องยากสำหรับ ZMINE ที่มีความพร้อมอยู่แล้ว และในกรณีที่หากขุดไม่คุ้มจริง ๆ ZMINE ยังมีแนวความคิดที่จะขาย Data mining service เป็นรายได้เสริมอีกด้วย