AQWIRE แพลทฟอร์มไร้พรมแดนสำหรับอสังหาริมทรัพย์บน Blockchain

0
2769

Blockchain เป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์มากในเรื่องการกำจัดตัวกลาง มันสามารถทำให้ต้นทุนในการทำธุรกรรมและค่าบริหารต่ำลง และคืนกำไรให้ผู้บริโภค AQWIRE เป็นอีกหนึ่งที่นำ Blockchain มาใช้ประโยชน์ในด้านธุรกรรมต่าง ๆ ของอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายปล่อยเช่า หรือหาข้อมูลจิปาถะอื่น ๆ ของอสังหาริมทรัพย์

AQWIRE คืออะไร

AQWIRE เป็นแพลทฟอร์มที่จะมาคอยจัดการและบริหารธุรกรรมทุก ๆ อย่างที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ มันจะทำให้ผู้ขายหรือผู้ให้เช่าสามารถเข้าถึงผู้ที่มีความต้องการซื้อหรือเช่าได้อย่าง ไร้พรมแดน

 

ปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

ในปัจจุบันการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์มีตัวกลางที่จะคอยเก็บค่าธรรมเนียมในการจัดการจำนวนมาก เช่นหากเราเป็นคนต่างชาติที่มองหาคอนโดในเมือง สิ่งที่เกิดขึ้นคือเราอาจจะต้องซื้อผ่าน โบรคเกอหรือตัวกลางอื่น ๆ ทำให้ค่าธรรมเนียมอาจจะพุ่งสูงถึง 15-20% รวมถึงการที่ต้องผ่านตัวกลางนี้จะทำให้ใช้ระยะเวลามาก ซึ่งมันเป็นปัญหาทั่งผู้ซื้อและผู้ขาย

 

เทคโนโลยีของ AQWIRE

AQWIRE  จะเป็น Hybridge decentralized application ที่ทำงานบน Blockchain โดยประโยชน์ของเทคโนโลยี Blockchain ในการจับคู่ผู้ซื้อและผู้ขายรวมถึงการปล่อยเช่า มีความคล้ายคลึง Market Place แต่ทำตัวเป็นเพียง Service เท่านั้นไม่ได้มีการผูกขาด

AQWIRE จะสร้าง Protocal ที่เอาไว้จัดการบริหารอสังหาริมทรัพย์ต่าง  ๆเช่นห้องพัก และด้วย Blockchain ที่มีความสามารถในการป้องกัน Double spending ทำให้มันสามารถป้องกันการจองซ้ำกัน ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดบ่อย ๆ ได้ เจ้าของอสังหาริมทรัพย์จะสามารถลิสรายการของตัวเองลงไปในแอปได้ทั่วโลก

AQWIRE จะจัดทำระบบ KYC ซึ่งอาจจะต้องใช้เอกสารและข้อมูลจำนวนมากเช่น passport บัตรประชาชน บัญชีธนาคาร ซึ่งอาจจะเป็นกระบวนการที่เสียเวลา แต่เมื่อมันถูกบันทึกลงบน Blockchain เท่ากับว่ามันจะไม่มีทางผิดพลาดและมันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะปลอมแปลงข้อมูลทำให้ผู้ขายสามารถมั่นใจได้ว่าผู้ซื้อนั้นมีข้อมูลที่ถูกต้อง โดยในส่วนนี้ AQWIRE อาจจะใช้ Third party service ในการจัดการ

 

QEY

Token ของ AQWIRE คือ QEY โดยมันเป็น Erc-20 โดยมันสามารถนำไปใช้งานบนระบบของ AQWIRE ได้ดังนี้

 • ดึงรายงานข้อมูลอสังหาทั่วโลก
 • ดูข้อมูลและเทรนของอสังหาริมทรัย์ในพื้นที่เฉพาะเจาะจง
 • ได้ส่วนลดในการเช่าอสังหาริมทรพย์หากผู้ใช้มี QEY อยู่ใน Wallet
 • เข้าถึงอสังหาริมทรัพย์ในแพลทฟอร์ม
 • สำหรับเจ้าของอสังหาริมทรัพย์จะต้องใช้ QEY ในการทำ KYC บน Blockchain และการลิสรายการบนแพลทฟอร์ม

ตัว Key นี้จะไม่ได้ถูกใช้เป็นสื่อกลางในการซื้อขาย และการถือ Key ไม่ได้หมายถึงการถืออสังหาริมทรัพย์ใด ๆ

 

รูปแบบธุรกิจของ AQWIRE

แพลทฟอร์มของ AQWIRE จะเป็นระบบที่จับคู่ผู้ซื้อขายและผู้ให้เช่าเท่านั้น การจ่ายเงินยังต้องผ่าน Payment gateway ต่าง ๆ เช่น Cryptocurrency หรือ Credit card รวมถึงระบบ Swift และ Electronic check และจะไม่มีการซื้อขายอสังหาที่อยู่บนที่ดินเช่น บ้านพักทั้งหลัง แต่ถ้าเป็นแค่ส่วนๆหนึ่งอย่างคอนโดจะไม่มีปัญหา

AQWIRE จะไม่คิดค่าบริการจากการลิสรายการจากเจ้าของอสังหาริมทรัพย์แต่จะเก็บเมื่อมีการซื้อขาย และจะได้รายได้จากค่าธรรมเนียมที่ได้จากการใช้ Token ที่ชื่อว่า QEY ความแตกต่างของค่าเงิน และค่าธรรมเนียมของ Payment gateway รูปแบบต่าง ๆ เช่น 5.4% ถ้าใช้ Credit card 4% สำหรับ Debit Card 2% สำหรับ Electronic check และ 1% หากใช้ Cryptocurrency

 

ตัวอย่างการใช้งาน

 1. ผู้ใช้งานเลือกอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องการและทำธุรกรรมผ่านระบบ AQWIRE
 2. ผู้ซื้อทำ KYC ผ่านระบบเพื่อยืนยันตัวตน
 3. ผู้ซื้อทำรายการด้วยเงินปกติผ่าน Payment gateway
 4. ระบบจะบันทึกรายการสั่งซื้อ

 

ICO&Presale

Presale ของ AQWIRE จะเริ่มในวันที่ 15 พฤษภาคม โดยมีโบนัสที่ 10-30% โดยจะเปิดขาย QEY จำนวน 99 ล้าน จากทั้งหมด 180 ล้านสำหรับ Softcap และ Hardcap นั้นยังไม่เปิดเผย

 

Team

ทีมงานของ AQWIRE นั้นมาจากหลายสาขาที่แตกต่างกัน CEO นั้นคือ Rat Refundo ผู้เคยเป็น Founder ของ Moneytran ซึ่งเป็นบริการโอนเงินออนไลน์ และมี Advisor อย่าง Franklin Holz ที่เป็น Partner กับ Accenture และ SVG

และยังมี Invertor มากมายเช่น Microventure และ Brainspark

ตัว AQWIRE ยังได้รับรางวัลมามากไก้แก่

 • FINALIST – FINTECH SUMMIT 2017 FIN/SUM WEEK 2017 FINTECH Summit / Innovation Beyond Finance Held at Tokyo, Japan
 • BEST FINTECH STARTUP 2017 ASEAN Rice Bowl StartUp Awards Global StartUps Awards | New Entrepreneurs Foundation Held at Kuala Lumpur Convention Center
 • FINALIST IN STARTUP WORLD CUP (PHILIPPINES) Startup World Cup Pitching Contest A global conference and competition that brings together the top startups, VCs, entrepreneurs and world-class tech CEOs. Held at PICC, Philippines
 • IGNITE GRAND WINNER 2017 IGNITE Pitch Compitetion A Techshake One Day Innovation Conference Held at Maybank Performing Arts Theater

Roadmap

Beta version ของ AWQIRE จะเปิดใช้ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2018 นับเป็นเวลาไม่นานหลังจากแจกจ่าย QEY โดย Live version จะมาในไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 และในไตรมาสที่ 4 จะทำการเจาะตลาดไทยโดยการติดต่อกับธนาคารและพาร์ทเนอร์ และจะมี Roadshow ในประเทศต่างๆได้แก่ ไทย ญี่ปุ่น เวียดนาม สิงคโปร์ มาเลเซีย และ อิลิแกน

ความคิดเห็นจากผู้เขียน

AQWIRE นั้นเป็น Hybridge Decentralized Application ซึ่งหมายความว่ามันไม่ใช่ Fully Decentralized Application ที่ไม่มีตัวกลางเสียทีเดียว ซึ่งมันเกิดจากปัญหาด้านการซื้อขาย อสังหาริมทรัพย์นั้น ยังต้องการตัวกลางจำนวนมากไม่ว่าด้านกฎหมายและเอกสาร ซึ่งสิ่งที่ AQWIRE พยายามทำคือการลดต้นทุนด้านธุรกรรมและกำจัดตัวกลางบางอย่างทิ้งไปเท่านั้น ซึ่งเป็นความพยายามที่น่าสนใจเพราะหากว่า AQWIRE นั้นประสบความสำเร็จ กระบวนการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์อาจจะมีกระบวนการที่น้อยลงเรื่อย ๆ ก็เป็นไปได้ แต่นี้นับเป็นก้าวแรกที่น่าสนใจในการนำ Blockchain มาจัดการกับระบบอสังหาริมทรัพย์ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่ https://aqwire.io/