บทสัมภาษณ์

0
232

ทาง Bitcoin Center Thailand ได้มีโอกาสพบกับ คุณทาโร่ ธนวัฒน์ เลิศวัฒนารักษ์
ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด
ที่ งาน รู้ลึก รู้ทัน เงินสกุลดิจิทัล ซึ่งจัดที่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
ทางคุณทาโร่ได้ให้เกียรติให้ทางเราสัมภาษณ์แบบ exclusive ทางเราจึงขอนำบทสัมภาษณ์มาแบ่งปันให้กับทุกท่านครับ

——–
Bitcoin Center Thailand : ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับบริษัท เจ เวนเจอร์ส ด้วยครับ ที่ยอดขาย JFIN COIN เพียงแค่วันแรกก็มีคนซื้อไปกว่า 90% แล้ว

คุณทาโร่ : ขอบคุณครับ

——–

Bitcoin Center Thailand : หลังจากที่บริษัท J VENTURE ระดมทุนจากการ ICO ในครั้งนี้ ทางบริษัทจะนำเงินไป ทำอะไร เมื่อไหร่อย่างไรครับ

คุณทาโร่ : เราเชื่อว่าวันข้างหน้าโลกของเราจะมีการปล่อยกู้ยืมเงินแบบดิจิตอลมากขึ้น
เราจะ นำเงินที่ได้ไปสร้างระบบ DDLP (Decentralized Digital Lending Platform) ซึ่งเป็นระบบการปล่อยกู้แบบ digital ซึ่งมี function ต่างๆ เช่น chatbot , E-KYC , การทำ credit scoring เพื่อให้กลุ่มของ JMART ได้ใช้ ซึ่งบริษัทแรกที่ได้ใช้คือบริษัท JFINTECH ที่เป็นบริษัทปล่อยกู้ และนั่นคือเหตุผล ที่เราเรียกเหรียญนี้ว่า JFIN COIN

——–

Bitcoin Center Thailand: เห็นมีข่าวว่าธนาคารแห่งประเทศไทย สั่งห้ามธนาคารพาณิชย์ ทำธุรกรรมเกี่ยวกับ Cryptocurrency ทางบริษัทมีความกังวลหรือความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไรบ้างครับ

คุณทาโร่ : แยกเป็น 2 เรื่องนะครับ เรื่องของแบงค์ชาติ กับ กลต.
ทางแบงค์ชาติ เค้าสนใจว่าเราจะสร้างเหรียญเป็น Currency หรือเปล่า ซึ่งทางเราไม่ได้สร้างเหรียญเป็น Currency และ จดหมายที่แบงค์ชาติออกมานั้น เค้าเป็นห่วงในเรื่องของ Financial Stability ของประเทศ เค้าจึงขอความร่วมมือจากธนาคารพาณิชย์ให้อย่าไปสนับสนุนให้ Cryptocurrency มันตื่นเต้นกว่านี้ แต่เค้าขอความร่วมมือจากธนาคารพาณิชย์ ไม่ได้ “ห้าม”ธนาคารพาณิชย์ และ ก็ไม่ได้ห้ามบริษัทเจมาร์ท เพราะฉะนั้นในจุดนี้ จึงไม่ได้เกี่ยวกัน

ส่วนทาง กลต.นั้นจะตีความว่าเหรียญนี้เป็น Utility หรือ หลักทรัพย์ ซึ่งจุดนี้เป็นเรื่องที่ บริษัทเจมาร์ทจำเป็นต้องชี้แจ้งกับทาง กลต. ปัจจุบันเราตีความว่ามันเป็น Utility เราไม่ได้คิดว่าเป็นหลักทรัพย์ เพราะว่าเราไม่ได้คืนผลประโยชน์โดยตรงให้กับผู้ถือเหรียญเลย แต่ไม่ว่าทาง กลต.จะมองอย่างไร ทางเราก็พร้อมและยินดีที่จะปฏิบัติตามกฎที่ กลต. ออกมาครับ

———

Bitcoin Center Thailand : JFIN COIN จะเข้าเทรดในตลาดรองเมื่อไหร่ครับ

คุณทาโร่ : ตั้งใจไว้ว่าเป็นวันที่ 2 เมษายน 2561 ครับ แต่ถ้าเหรียญขายหมดเร็วกว่าที่กำหนดก็อาจจะมีการ ขยับเลื่อนวันเข้ามาครับ ต้องรอประกาศอีกทีนึงครับ

———-

Bitcoin Center Thailand : อยากให้ฝากอะไรถึงบริษัทที่อยากจะทำ ICO ว่าควรจะทำอย่างไรบ้างครับ

คุณทาโร่ : ICO เป็นเครื่องมือการลงทุนที่ดีช่องทางนึงในยุคปัจจุบัน เพราะมีต้นทุนในการระดมทุนที่ถูก และ รวดเร็ว … คำแนะนำคือ ถ้าบริษัทไหนคิดว่าตัวเองมี business model ดีๆ เป็น disruption ดีๆ เป็น model ที่น่าจะมีประโยชน์กับคนหมู่มาก ก็แนะนำให้ทำ ICO
แต่ที่สำคัญคือ เมื่อเราทำ ICO แล้ว เราระดมทุนของเค้ามาแล้ว เราต้องหา Machanism ให้เจอว่า ผู้สนับสนุนเค้าจะได้อะไร และเราจะสามารถนำเงินนั้นไปใช้ได้ตามวัตถุประสงค์ที่เราบอกไว้ได้หรือไม่อย่างไร ถ้าเราคิดได้ครบทุกข้อและคิดว่ามันดีจริง ให้รีบทำเลย แต่ถ้ายังคิดได้ไม่ครบ ก็อย่าเพิ่งรีบครับ

———

Bitcoin Center Thailand : สุดท้ายอยากจะฝากอะไรถึงผู้ซื้อ JFIN COIN บ้างครับ

คุณทาโร่ : ทางเราได้บอกใน White Paper ไว้แล้ว ว่าจะทำอะไร เสร็จเมื่อไหร่ และผมก็อยู่ในบริษัทมหาชน ดังนั้น ทางเราจึงเหมือนมีสัญญาใจทั้งผู้ถือเหรียญ JFIN COIN และ ผู้ถือหุ้นของทางบริษัทเจมาร์ท ทางเราจะทำตามสิ่งที่พูดไว้ แล้วเดี๋ยวรอติดตามกันต่อไปครับ
——————

* ข้อมูล ณ วันที่ 16 กพ 61 JFIN COIN ได้มีการขายไปแล้วทั้งสิ้น ประมาณ 97.4% ของเหรียญทั้งหมด

** ทางเพจเป็นเพียงสื่อกลางในการให้ข้อมูลแก่ประชาชนทั่วไป มิได้เป็นการชี้ชวนการลงทุนแต่อย่างใด